วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2559

บะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면)

ช่วงนี้ที่เกาหลีได้เข้าสู่ฤดูร้อนเป็นที่เรียบร้อย(แต่ยังไม่ร้อนเท่ากับเมืองไทย) ฤดูร้อนมาถึงแล้วแน่นอน


ว่าต้องมีเมนูฮอตฮิตที่ช่วยคลายร้อนให้กับคนเกาหลีเป็นอย่างแน่ วันนี้เราก็เลยจะมา บอกวิธีการทำ


อาหารที่ให้เข้ากับฤดูรร้อนกัน เมนูที่จำนำเสนอในวันนี้เป็น เมนู บะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면) ค่ะ 


เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆในช่วงฤดูร้อนนี้ ส่วนรสชาตนั้นล่ะก้อ เปรี้ยว หนวาน เค็ม มาเต็มทุก


รสชาตเลยค่ะ มาดูวิธีการทำ บะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면) กันดีกว่าค่ะ ว่าต้องทำอะไรทำยังไง


บ้าง





ส่วนผสม

- บะหมี่เย็น


- น้ำกีวี่ หรือ น้ำแอปเปิ้ล (สูตรเข้มข้น)


- แตงกวา หั่นแผ่นบาง


- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ


- น้ำตาลทราย 2 ช้องโต๊ะ


- เกลือ 2/4 ช้อนชา


- เครื่องปรุง , พริกป่น ,โกชูจัง , กระเทียม , หัวหอม


- น้ำแข็ง


- ไข่ไก่ต้มสุก


- กระดูกหมู (หรือจะเป็นเนื้อก็ได้)



ขั้นตอนการทำ
num01หมักแตงกวาและหัวไชเท้าด้วย น้ำตาล , เกลือ , น้ำส้มสายชู ให้เข้ากันพักไว้สัก 30- 1 


ชั่วโมง
num02ต้มเส้นบะหมี่เย็น (แนงเมียน ,냉면)  จนสุกนิ่มได้ที่แล้วนำมาแช่น้ำเย็นประมาณ 2-3 


นาที และนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
num03ทำซอสสูตรเข้มข้น โดยการผสมของ หอมหัวใหญ่ , กระเทียม , น้ำส้มสายชู , พริกป่น 


,โกชูจัง , เกลือ หมักให้เข้ากันทั้งหมด
num04ทำน้ำซุปโดยการต้มกระดูกหมู (หรือจะเป็นเนื้อก็ได้) ให้เดือดและใส่น้ำกีวี่หรือน้ำแอปเปิ้ล


ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล , เกลือ, รสชาตตามใจฉัน และพักไว้ให้เย็น
num05นำเส้นบะหมี่เย็น (แนงเมียน ,냉면)  ใส่ลงไปในชาม ,ใส่ซอสสูตรเข้มข้น , ใส่แตงกวา


และหัวไชเท้าที่หมักไว้ , ใข่ไก่ต้มสุก และสุดท้ายราดน้ำลงไปในชาม , ใส่น้ำแข็งป่นลงไปให้รอบ


บะหมี่ , จัดให้สวยงามและพร้อมเสริมได้เลยค่ะ





เมนูบะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면) นี้เป็นเมนูง่ายๆที่เราสามรถทำทานเองที่บ้านได้และยังสามารถ


ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยค่ะ อาหารเกาหลีที่อร่อยและน่าสนใจยังมีอีกมากมายหลากหลายเมนู


นะค่ะ ครั้งต่อไปจะเป็นเมนูอะไรกันบ้างเดี๋ยวเราจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะค่ะ 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น